Hotline: 0904900368
Facebook twitter in Facebook

20/01/2016 - 4:14 PMAdmin 3279 Lượt xem

Do việc học và thi sát hạch ngắn gọn và dễ dàng hơn nên phần đông phụ nữ đăng ký đi học.

Đào tạo lái xe số tự động

Nhiều học viên “găm” hồ sơ để chờ học lái xe số tự động - Ảnh: Ngô Vinh

Từ ngày 1/1, chính thức thực hiện đào tạo lái xe số tự động. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, do việc học và thi sát hạch ngắn gọn và dễ dàng hơn nên phần đông phụ nữ đăng ký đi học.

“Găm” hồ sơ chờ học lái số tự động

Là một trong những trung tâm đầu tiên được đăng ký đào tạo lái xe số tự động, Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) dạy lái xe tự động từ ngày 1/1. Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch HĐQT Trung tâm cho biết: “Từ khi được cấp phép đến nay chúng tôi đã nhận được gần 40 bộ hồ sơ đăng ký học. Học viên đăng ký phần lớn là nữ. Nhiều học viên cho biết, đã định học lái xe từ lâu nhưng khi nghe có chương trình đào tạo lái xe số tự động đã “găm” hồ sơ lại để chờ học lái xe số tự động”.

Cũng theo ông Toản, hiện trung tâm đã đầu tư 10 xe số tự động đáp ứng nhu cầu của học viên. Cùng đó, trung tâm đang tích cực sửa sân sát hạch để có thể đáp ứng yêu cầu sát hạch từ ngày 1/4 theo quy định.

"Thực hiện Thông tư 48 về quản lý, đào tạo lái xe, trong đó có nội dung đào tạo lái xe số tự động, Tổng cục Đường bộ VN đã tổ chức tập huấn cho tất cả các sở GTVT và sau đó được triển khai đến các trung tâm đào tạo. Vì vậy, các trung tâm có nhu cầu đào tạo nội dung này chỉ cần đáp ứng các điều kiện tại Thông tư 48 và đăng ký với sở GTVT địa phương để thực hiện”.

Ông Nguyễn Thắng Quân
Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ VN)

Chị Nguyễn Thị Hiền, 35 tuổi (Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã “găm” hồ sơ học lái xe từ tháng 9/2015 đến nay để chờ được học lái xe số tự động. Ngày 6/1, trao đổi với PV, chị Hiền cho biết: “Nghe thông tin trên báo chí từ 1/1 sẽ cho phép đào tạo lái xe số tự động nên dù đã nộp hồ sơ vào trung tâm đào tạo lái xe nhiều tháng và mua xe cách đây 2 tháng nhưng tôi vẫn đề nghị khi đào tạo lái xe số tự động mới học. Học lái xe số tự động cũng không đắt hơnsố sàn là mấy. Nhân viên tại trung tâm mà tôi đăng ký vừa thông báo là mức học phí chỉ 6,5 triệu đồng”.

Chị Nguyễn Lan Anh, 37 tuổi (Vân Dương, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng chờ để học lái xe số tự động từ mấy tháng nay với lý do: “Đang định mua ô tô số tự động. Hơn nữa bây giờ nhiều gia đình ở các thành phố nếu có mua xe gia đình cũng thường mua xe số tự động vì nó dễ đi hơn, đi đường phố nhiều đèn xanh – đèn đỏ, đông đúc, nếu đi xe số sàn mỗi việc chuyển số cũng rất vất vả. Vì thế, khi đăng ký học lái xe, được trung tâm giới thiệu về chương trình đào tạo lái xe số tự động, tôi đã đề nghị chờ để được học theo chương trình này”.

Khảo sát về thị trường đạo tạo lái xe số tự động, PV đã liên hệ với một số trung tâm thực hiện nội dung đào tạo này. Đa số các trung tâm đều cho biết, do phải đầu tư phương tiện mới và đắt hơn nên học phí lái xe số tự động cao hơn số sàn từ 1 đến 2 triệu đồng/khoá học.

Liên lạc với Trung tâm đào tạo lái xe Phòng cháy chữa cháy có địa chỉ tại đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân (Hà Nội), được nhân viên của trung tâm cho biết: “Học phí lái xe số tự động là 8 triệu đồng, trong khi học lái xe số sàn là 5,2 triệu đồng”.

Nhân viên tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Sở Lao động Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, nếu học số tự động học viên sẽ được thực hành trên các loại xe mới, đời cao như Hyundai Accent hoặc Toyota Vios… Vì thế, mức học phí trọn gói, bao gồm cả phần thực hành xe chíp trong hình sẽ là 8,5 triệu đồng so với mức 7,3 triệu đồng của số sàn.

Nhiều trung tâm nghe ngóng

Theo ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe Học viện An ninh nhân dân (C500), trung tâm này đã đăng ký đào tạo lái xe số tự động. Tuy nhiên, do đến nay trung tâm vẫn chưa có sân đủ tiêu chuẩn đào tạo lái xe số tự động theo quy định tại Thông tư 58 nên chưa thông tin rộng rãi mà chỉ học viên có nhu cầu đăng ký mới tổ chức dạy.

Theo ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện người lái (Sở GTVT Hà Nội), để đáp ứng nhu cầu đào tạo lái xe số tự động, hiện trên địa bàn đã có một số trung tâm đầu tư phương tiện đào tạo nội dung này. Tuy nhiên, trong số gần 40 trung tâm trên địa bàn thành phố, đến nay vẫn chưa có trung tâm nào đăng ký chính thức. Có thể các trung tâm còn đang trong quá trình đầu tư phương tiện, nghe ngóng nhu cầu bởi trong suốt thời gian qua, các trung tâm gặp nhiều khó khăn do nhu cầu học lái xe giảm mạnh. Vì thế, khi quyết định đầu tư loại hình đào tạo mới, các trung tâm cũng thận trọng hơn.

Tại TP Hồ Chí Minh, theo ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX (Sở GTVT TP Hồ Chí Minh), đến thời điểm này đã có 6 trung tâm trên địa bàn đăng ký thực hiện đào tạo lái xe số tự động. Số còn lại đang còn trong quá trình thăm dò thị trường hoặc hoàn thiện cơ sở vật chất.

 

Chia sẻ bài viết: Xem thêm:
 • ,

 • Video

  Hỗ trợ
  Liên hệ
  Liên hệ
  0904900368
  Yahoo1 Skype Yahoo1 Skype Yahoo1 Skype
  Trung tâm dạy nghề & sát hạch lái xe Đông Đô

  Cơ sở 1 - Bắc Ninh: Cụm CN Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh

  Cơ sở 2 - Bắc Ninh: Khu CN Lâm Bình, Lâm Thao, Lương Tài, Bắc Ninh

  Văn phòng đại diện Hà Nội:

  Kết nối Facebook


  Bản quyền 2015: Trung tâm dạy nghề & sát hạch lái xe Đông Đô | Thiết kế website: hpsoft.vn